Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 17 năm như kỷ lục thế giới

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 17 năm như kỷ lục thế giới

Đồng đô la Mỹ và hàng hóa là như nhau, giá dầu thô đã bị nghiền nát xuống mức thấp nhất trong 17 năm. Đây có phải là dấu hiệu của nền kinh tế thế giới hay là nỗi sợ hãi về sự suy sụp quá mức?

Lịch sử sẽ chỉ ra rằng nền kinh tế sụp đổ năm 2020 không phải là tất cả. Nền kinh tế đã làm tốt trong khoảng sáu tháng cho đến khi hệ thống ngân hàng toàn cầu sụp đổ. Kết quả là một cuộc suy thoái ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á kéo dài đến cuối năm 2020.

Kể từ đó, thị trường dầu thô đã sống sót qua một cuộc suy thoái khác dưới hình thức tăng giá. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là sự tiếp tục của xu hướng giảm sau một đợt phục hồi gần đây dẫn đến giá dầu thô tốt nhất trong tám năm. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng sự sụt giảm này sẽ tiếp tục và thậm chí nếu có, giá có thể giảm một lần nữa và chỉ sau đó chúng ta có thể biết.

Như gần đây hai năm trước, tiền tệ và giá tiêu dùng đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Khi thế giới tiếp tục chịu sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, đồng đô la sẽ tiếp tục tăng. Điều này có nghĩa là hàng hóa và dịch vụ sẽ có giá cao hơn và đây chỉ là những gì xảy ra khi đồng đô la mạnh lên.

Khi đồng đô la suy yếu so với các loại tiền tệ khác, lạm phát xảy ra. Đây là một tình huống mà giá tiếp tục tăng mà không có kết thúc trước mắt. Lạm phát là một vấn đề ở Hoa Kỳ vì thâm hụt thương mại đã xảy ra kể từ khi cuộc suy thoái kinh tế vừa qua bắt đầu và khi thâm hụt này làm đồng đô la mạnh lên và do đó áp lực lạm phát gia tăng.

Theo John Williams, nhà kinh tế trưởng tại các cơ quan thống kê của chính phủ bóng tối, đồng đô la đã bị tấn công liên tục ở Hoa Kỳ trong vài năm qua và điều này gây ra nhu cầu tạm thời và không phải là nhu cầu cuối cùng đối với đồng đô la. Điều này có nghĩa là khi đồng đô la suy yếu, đồng đô la mạnh lên. Điều này có ý nghĩa, phải không?

Để làm cho một câu chuyện dài ngắn, áp lực lạm phát sẽ tiếp tục xây dựng và khi các chỉ số kinh tế vẫn trì trệ, giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng. Sớm hay muộn, khi đồng đô la Mỹ suy yếu, áp lực lạm phát sẽ di chuyển ra khỏi đồng đô la và điều này có ý nghĩa, phải không?

Nếu đồng đô la Mỹ suy yếu vì đồng đô la yếu, thì đồng đô la sẽ mạnh lên và giá cả hàng hóa như dầu thô cũng vậy. Đồng đô la yếu sẽ khiến giá dầu thô trở nên rẻ hơn và điều này có thể gây ra sự sụt giảm giá sẽ ngăn chặn các vấn đề hiện tại trên thị trường.

Với đồng đô la yếu làm tổn thương giá tiêu dùng, dầu và các mặt hàng khác sẽ tiếp tục tăng đến mức giá thép thực sự có thể bắt đầu đi xuống. Bây giờ, tất cả chúng ta đều biết rằng giá dầu đã tăng lên và những người hưởng lợi từ điều này là những người mua thép hoặc các mặt hàng khác. Không phải ai cũng được hưởng lợi từ việc tăng giá dầu thô.

Những người được hưởng lợi là những người sở hữu các nhà máy lọc dầu hoặc các công ty dầu. Họ sẽ gặt hái những lợi ích của giá dầu thấp hơn, trong khi những người đang chịu giá nhiên liệu cao hơn sẽ tiếp tục trả tiền cho họ.

Các chủ sở hữu nhà máy lọc dầu lớn sẽ được hưởng lợi vì họ không sản xuất đủ nhiên liệu cho mọi người. Nhưng, đối với các doanh nghiệp nhỏ có khả năng sản xuất một lượng nhiên liệu cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, họ sẽ phải chịu đựng và những người gặp khó khăn trong việc kiếm sống sẽ phải chịu đựng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được sử dụng để theo dõi và tính toán tất cả giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng, bởi vì giá cả tăng đối với cả xăng và các mặt hàng khác. Tất cả những điều này cộng lại và áp lực lạm phát sẽ tiếp tục tăng. Với đồng đô la yếu, giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng và áp lực giảm phát cũng sẽ tiếp tục được xây dựng.