Cách đọc biểu đồ hình nến

Cách đọc biểu đồ hình nến

Chân nến đã được sử dụng để giao dịch từ những ngày buôn bán cổ đại của Trung Quốc. Trên thực tế, giao dịch trên chân nến đã có từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên ở Trung Quốc. Phương pháp phân tích kỹ thuật này được các hoàng đế ở Trung Quốc sử dụng như một cách để giải thích sự chuyển động của mặt trời. Những vị hoàng đế này sẽ xoay lòng bàn tay của họ trên các biểu đồ để cho biết thị trường đang hoạt động như thế nào. Từ đó, họ xác định hướng đi của thị trường và định giá mua và bán.

Biểu đồ hình nến là một phương pháp lập biểu đồ đơn giản và cơ bản. Tuy nhiên, nó thường là một phương pháp cực kỳ khó học vì tính chất phức tạp của nó. Lý do là vị trí của mỗi cây nến trên biểu đồ là rất quan trọng và việc giải thích ý nghĩa của mỗi cây nến đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức về giao dịch ngoại hối. Biểu đồ hình nến chứa hai loại bấc. Bấc trên cùng đại diện cho sự thay đổi giá gần đây nhất trên thị trường, trong khi bấc phía dưới tượng trưng cho giá trước đó. Trên biểu đồ hình nến, mỗi cây nến trắng cho biết giá mở cửa trong giai đoạn giao dịch, bắt đầu từ mức cao nhất của phiên và tăng đến mức giá thấp nhất vào cuối giai đoạn đó.

Chân nến cũng có thể được làm bằng cách sử dụng biểu đồ thanh. Tuy nhiên, không giống như các biểu đồ trước, không có thanh màu nào trên chân nến. Thay vào đó, tỷ lệ giữa mức cao và mức thấp nhất của ngày giao dịch trên biểu đồ thanh được thể hiện bằng một màu sắc. Màu xanh lá cây cho thấy điểm chạm cao đã đạt được trong phiên giao dịch, trong khi màu đỏ cho thấy nó đã bị vượt qua mức thấp. Học cách đọc biểu đồ hình nến đòi hỏi các nhà giao dịch phải có kiến ​​thức chuyên sâu về phân tích kỹ thuật và hành động giá.

Trên một số biểu đồ giao dịch chứng khoán và ngoại hối, hình dạng nến thường được sử dụng để thể hiện khung thời gian hoặc mô hình giá. Khung thời gian đề cập đến số ngày kể từ giá đóng cửa cuối cùng. Hầu hết các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo khung thời gian để xác định xem một mô hình có đang phát triển hay không. Khi nhìn vào các thanh nến tăng hoặc giảm, bạn phải chú ý đến kích thước của giá mở và kích thước của mức cao và mức thấp.

Một kiểu chân nến khác, bạn cần hết sức chú ý đó là hình chiếc búa. Trên loại biểu đồ này, độ mở của hình thành thấp hơn mức cao và bấc thấp hơn thể hiện sự phá vỡ nhỏ đầu tiên của hành động giá, sau đó là sự đảo ngược xu hướng. Đối với các thanh nến hình búa, bạn có thể mong đợi sự tiếp tục di chuyển lên trên cho đến khi đường hỗ trợ bị phá vỡ. Khi điều này xảy ra, hành động giá rất có thể sẽ tiếp tục trên đường cao hơn, hướng tới sự phá vỡ tiếp theo của mô hình. Hãy nhớ rằng các mô hình nến tăng và giảm thường đi cùng nhau.

Một điểm quan trọng khác mà bạn cần lưu ý khi học cách đọc biểu đồ hình nến là mô hình đảo chiều. Thông thường sự hình thành nến sẽ tự đảo chiều. Điều này có thể xảy ra khi lỗ của hệ tầng lớn hơn mức cao và phần bấc phía dưới bị phá vỡ thấp hơn mức cao trước đó. Điều này làm cho sự hình thành tự đảo ngược dễ dàng hơn. Khi giá đảo chiều, độ mở của mô hình tăng lên và giá bắt đầu đảo chiều.

Các nhà giao dịch đang sử dụng biểu đồ hình nến học cách diễn giải giá mở và giá đóng cửa. Biết hướng của xu hướng là điều cần thiết để giao dịch trong ngày thành công. Biểu đồ hình nến đã làm cho việc phân tích các điểm này dễ dàng hơn cho các nhà giao dịch. Các nhà giao dịch hiện có thể xem hướng bằng cách diễn giải màu sắc và kích thước của nến. Các nhà giao dịch nghiên cứu về chân nến cũng sẽ học cách xác định các mức hỗ trợ và kháng cự.

Bấc trên trong mô hình nến tăng thể hiện sự tiếp tục của xu hướng trước đó. Bấc dưới trong trường hợp này cho thấy rằng sự đảo chiều trước đó đã kết thúc và xu hướng hiện tại đang tăng. Hỗ trợ trong mô hình nến tăng có nghĩa là xu hướng trước đó đang dần biến mất. Vùng kháng cự trong vùng bấc phía trên cho thấy xu hướng tăng hiện tại đang phá vỡ vùng hỗ trợ. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ cần phải đợi xác nhận thêm rằng xu hướng tăng đã vượt qua ngưỡng hỗ trợ trước khi bước vào vùng rủi ro mua vào.